Nhắc đến nhũ trong in ấn, có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến những quyển khoá luận tốt nghiệp hay những quyển sách được in trang trọng. Khi đó, một cuốn sách sẽ có bìa được in chữ nhũ vàng lấp lánh. Vả phần gáy đề thông tin cũng nổi bật trên nền xanh.

Nhiều trường đại học và các công ty nhà nước vẫn luôn đặt quy định phải in nhũ bìa văn bản. Do đó việc in nhũ vẫn luôn được các công ty in ấn tìm hiểu và lưu tâm.

In nhũ thường khá mất thời gian, bạn nào đã từng làm khoá luận sẽ biết: để làm một quyển khoá luận bìa cứng, in nhũ vàng sẽ phải ngồi đợi mất bao thời gian. Vậy chính xác in nhũ – foil là như thế nào mà lại tốn thời gian như vậy?

Cùng tìm hiểu về foil nhũ và các tính năng của nó:

Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội. Đương nhiên, 2 quy trình này sẽ cho bạn 2 sản phẩm có màu sắc và cảm nhận khác nhau về sản phẩm nhũ được tạo ra.

Foil ép nóng

Một ưu điểm chính của foil ép nóng (ép nhiệt) là sự biến dạng dẻo của vật liệu nền tạo ra hiệu ứng trên vật liệu nền như ba chiều, cảm nhận như sờ thấy được và chỉ có foil (nhũ) màu kim loại mới thể hiện được mà không có một loại màu vô cơ hay hữu cơ thông thường nào thể hiện được.

in-card-visit-ep-kim-mau-den

Foil ép nguội

Foil ép nguội không cần đến bản khuôn in hay gọi là khuôn kẽm, công đoạn làm hoàn chỉnh và in có thể được thực hiện một lần đi trên máy với tốc độ sản xuất tối đa, đây chính là ưu điểm về kinh tế mà foil nguội đem lại.
Thương hiệu KURZ nổi tiếng mà hơn 100 năm trên lĩnh vực nghiên cứu & phát triển Foil (Nhũ) của Đức. Đã từng công bố ở đại học Bergische cho thấy sự phát triển của lĩnh vực này.

Hiện, ở các nhà in tại Việt Nam đã xuất hiện cả 2 loại foil ép nóng và foil ép nguội. Về nhận xét, foil ép nóng sẽ cho cảm giác và màu sắc đẹp hơn, lấp lánh hơn. Khi sờ lên, đầu ngón tay bạn sẽ thấy có chút nhám nhám khác biệt so với những màu sắc khác.

Tin tức khác