Ông Tổ nghề in ấn Việt Nam chính là danh sĩ  Lương Như Hộc – một đại quan dưới triều đại Lê Sơ. Ông đã có công rất lớn trong việc truyền lại kỹ thuật in khuôn bản gỗ cho người dân Việt.

Lương Như Hộc (1420 - 1501), tự Tường Phủ, hiệu Hồng Châu, quê ở làng Hồng Liễu, huyện Trường Tân ( xã Tân Hưng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Ông đỗ thám hoa khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại Bảo thứ 3. Ông được vua trọng dụng và hai lần cử sang Trung Quốc, trong hai chuyến đi này, ông đã tiếp thu được rất nhiều kỹ thuật, và đã truyền lại kỹ thuật in khuôn bản gỗ cho người dân quê ông. Phương pháp in khuôn bản gỗ là phương pháp khắc những văn tự trên gỗ và đổ mực in lên, sau đó in lên giấy trắng, giấy sẽ được phơi cho khô mực, như vậy, ta đã có bản sao chép hoàn chỉnh.

Tuy ông không phải là người đầu tiên khởi xướng nghề in ở Việt Nam, nhưng ông lại có công rất lớn trong việc cải biến kĩ thuật in ấn mới, tiên tiến hơn tại Việt Nam. Trước đó, nghề in chỉ lưu hành trong bộ máy nhà nước và các cơ sở của Đạo Phật. Các quan sai, vua chúa và Phật tử dùng phương pháp in trên giấy than nhằm lưu truyền chính sách quản lý của nhà nước và các bản Kinh Phật. Tuy nhiên, phương pháp này có rất nhiều hạn chế: không sản xuất số lượng lớn, chất lượng bản in xấu, tốn nhiều công sức và thời gian.

Phải đến khi danh sĩ Lương Như Hộc truyền kĩ thuật in bản mộc vào Việt Nam thì ngành in ở nước ta mới thực sự phát triển. Làng Hồng Liễu đã trở thành trung tâm, cơ sở in ấn quy mô, chuyên nghiệp đầu tiên ở nước ta. Nơi đây sản xuất, in ấn rất nhiều bộ sách nổi tiếng của lịch sử, trong đó phải kế đến bộ Đại Việt Sử kí Toàn thư.

Để ghi nhận công lao, dân làng Liễu Tràng đã lập đền thờ, tôn ông làm Thành hoàng làng và coi là tổ nghề của họ. Hiện nay vẫn còn ngôi đình thờ Thám hoa ở làng Liễu Tràng, thường tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng 9 hàng năm. Không chỉ thế, tên ông còn được đặt một con đường tại thành phố Hồ Chí Minh. Có thể thấy, công lao của ông rất to lớn đối với nghề in ấn tại Việt Nam

Tin tức khác